Đoàn UBND huyện Anh Sơn tham quan dự án lò đốt rác thải Vũ Quang và Hương Khê

Ngày 27/2/2024, đoàn UBND huyện Anh Sơn đã đến tham quan dự án Lò Đốt Rác thải sinh hoạt Hương khê và Vũ Quang. Đây là dự án do UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt vào năm 2017. Dự án sử dụng công nghệ lò đốt DCI – 1000, có công suất xử lý 1 tấn/giờ, bình quân xử lý 18 – 20 tấn/ngày. Dự án nhằm giải quyết bài toán ùn ứ rác thải tại địa phương này thời gian qua.

Giới thiệu chung về dự án Rác thải sinh hoạt Hương khê và Vũ Quang

Đoàn tham quan UBND huyện Anh Sơn đến thăm lò đốt rác thải Hương Khê

Dự án Rác thải sinh hoạt Hương khê và Vũ Quang được xây dựng trên diện tích 1,41ha thuộc xã Hương Thủy, huyện Hương Khê. Dự án bao gồm các hạng mục công trình như nhà trực, trạm cân, nhà điều hành, nhà phân loại rác, nhà đặt lò đốt, bể xử lý nước thải, hệ thống xử lý khí thải, hệ thống phát điện từ khí thải, hệ thống cấp thoát nước, đường giao thông, hệ thống chiếu sáng, cây xanh, hàng rào bao quanh…

Dự án sử dụng công nghệ lò đốt DCI – 1000, do Công ty CP Đầu Tư Phát Triển Và Xây dựng Quốc Tế cung cấp. Đây là công nghệ lò đốt rác thải sinh hoạt hiện đại, an toàn, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Công nghệ này có thể xử lý được nhiều loại rác thải khác nhau, không cần phải phân loại trước, không gây mùi hôi, không tạo ra chất thải nguy hại, không gây ô nhiễm không khí, nước và đất. Công nghệ này còn có thể tận dụng khí thải để phát điện, giảm thiểu chi phí vận hành và tăng hiệu quả kinh tế.

Dự án Rác thải sinh hoạt Hương khê và Vũ Quang đã đi vào hoạt động từ tháng 12/2023. Dự án có công suất xử lý 1 tấn/giờ, bình quân xử lý 18 – 20 tấn/ngày. Dự án nhận rác thải sinh hoạt từ các xã, thị trấn thuộc huyện Hương Khê và huyện Vũ Quang. Dự án đã góp phần giải quyết bài toán ùn ứ rác thải tại địa phương này thời gian qua, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Mục đích của chuyến tham quan của đoàn UBND huyện Anh Sơn

Mục đích chuyến tham quan của UBND huyện Anh Sơn

Đoàn UBND huyện gồm có các lãnh đạo các phòng ban, đơn vị trực thuộc UBND huyện, các đại diện của các xã, thị trấn trong huyện, các nhà khoa học, chuyên gia về môi trường, xử lý rác thải…

Mục đích của chuyến tham quan là để tìm hiểu kinh nghiệm, công nghệ và hiệu quả của dự án, nhằm thực hiện lắp đặt dự án lò đốt rác sinh hoạt cho huyện Anh Sơn. Huyện Anh Sơn hiện đang đối mặt với tình trạng rác thải sinh hoạt tăng nhanh, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Huyện Anh Sơn có diện tích 1.050 km2, dân số hơn 200.000 người, bình quân sản sinh ra khoảng 50 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày. Hiện nay, huyện Anh Sơn chưa có bãi chôn lấp rác thải theo tiêu chuẩn, rác thải được chôn lấp tại các bãi tập kết không đảm bảo, gây mất mỹ quan, mùi hôi, lây lan dịch bệnh, gây nguy cơ cháy nổ…

Huyện Anh Sơn đã có kế hoạch xây dựng dự án lò đốt rác sinh hoạt cho huyện. Dự án dự kiến được triển khai trong năm 2024, với công suất xử lý 50 tấn/ngày, sử dụng công nghệ lò đốt rác thải tiên tiến, an toàn và hiệu quả. Dự án sẽ giúp giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt tại huyện Anh Sơn, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Trình bày nội dung và kết quả của chuyến tham quan

Đoàn UBND huyện Anh Sơn đã được đón tiếp nhiệt tình bởi lãnh đạo UBND huyện Hương Khê, Ban quản lý dự án và đơn vị vận hành nhà máy. Đoàn đã tham quan các hạng mục công trình của dự án, như nhà trực, trạm cân, nhà điều hành, nhà phân loại rác, nhà đặt lò đốt, bể xử lý nước thải… và quan sát quá trình xử lý rác thải từ khi thu gom đến khi đốt và xử lý khí thải. Đoàn cũng đã được nghe báo cáo về tình hình hoạt động, chi phí vận hành, lợi ích và khó khăn của dự án.

Đoàn đã đánh giá cao dự án và bày tỏ mong muốn học hỏi, hợp tác và áp dụng công nghệ lò đốt rác thải cho huyện Anh Sơn. Đoàn đã có nhiều câu hỏi và thảo luận với các bên liên quan về các vấn đề kỹ thuật, tài chính, pháp lý, quản lý, vận hành, bảo trì, giám sát, kiểm tra, đánh giá… của dự án. Đoàn cũng đã trao đổi về các kinh nghiệm, bài học, thách thức và giải pháp của dự án trong quá trình triển khai và hoạt động.

Đoàn đã rất ấn tượng với công nghệ lò đốt rác thải sinh hoạt DCI của Công Ty CP Đầu Tư Phát triển và Xây Dựng Quốc Tế, vì nó không chỉ giúp xử lý rác thải một cách hiệu quả, mà còn tạo ra năng lượng tái tạo, giảm lượng khí nhà kính, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Đoàn cũng đã khen ngợi sự nỗ lực, sáng tạo và trách nhiệm của các bên tham gia dự án, đặc biệt là UBND huyện Hương Khê, Ban quản lý dự án và đơn vị vận hành nhà máy.

Kết luận và đề xuất

Chuyến tham quan đã mang lại những thông tin quý báu và kinh nghiệm thực tiễn cho đoàn UBND Huyện Anh Sơn trong việc triển khai dự án lò đốt rác sinh hoạt. Chúng tôi tin rằng sự hợp tác chặt chẽ giữa các địa phương sẽ giúp cải thiện môi trường sống và đem lại lợi ích lâu dài cho cộng đồng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *