Dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đức Hương, huyện Vũ Quang

Dự án xây dựng hệ thống lò đốt rác thải sinh hoạt tại Xã Đức Hương, huyện VŨ Quang được triển khai nhằm giải quyết vấn đề quản lý rác thải tại địa phương. Mục tiêu của dự án là xây dựng một hệ thống lò đốt rác thải hiện đại, tiên tiến và an toàn cho môi trường, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra.

Tổng quan về dự án

Hệ thống lò xử lý rác thải sinh hoạt huyện Vũ Quang công suất 20 tấn/ ngày

Dự án xây dựng hệ thống lò đốt rác thải tại xã Đức Hương, huyện Vũ Quang được khởi công vào cuối tháng 12/2020 với tổng mức đầu tư 14 tỷ 850 triệu đồng từ nguồn ngân sách Trung ương, ngân sách huyện, và huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác. Dự án được thực hiện trên diện tích 34.000 m2 tại thôn Hương Hoà, xã Đức Hương, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án bao gồm các hạng mục sau:

 • Lò đốt rác thải công nghệ tiên tiến, đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường.
 • Nhà vận hành
 • Nhà tiếp nhận và xử lý rác
 • Hố chôn lấp tro xỉ
 • Đường giao thông
 • Các công trình thoát nước

Công nghệ xử lý rác thải: Lò đốt rác thải sử dụng công nghệ DCI tiên tiến, đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường. Hiệu suất đốt đạt 90%, tro xỉ thu được là chất thải rắn vô cơ, có thể tái sử dụng.

Vấn đề cần giải quyết

Tình trạng quản lý rác thải hiện tại: Hiện nay, việc quản lý rác thải tại Xã Đức Hương không được thực hiện hiệu quả. Rác thải thường được chôn lấp hoặc đổ bừa bãi, gây ra nhiều vấn đề môi trường và sức khỏe. Ngoài ra, quá trình xử lý rác thải hiện tại không tận dụng được tiềm năng năng lượng từ rác thải.

Các vấn đề và rủi ro của việc xử lý rác thải không hiệu quả: Việc xử lý rác thải không hiệu quả gây ra nhiều rủi ro, bao gồm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, và nước. Ngoài ra, việc sử dụng các phương pháp truyền thống như chôn lấp và đốt rác tạo ra lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, góp phần vào biến đổi khí hậu toàn cầu.

Các lợi ích mà dự án sẽ mang lại: Dự án Xây dựng hệ thống lò đốt rác thải tại Xã Đức Hương sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và môi trường. Nó sẽ giảm ô nhiễm môi trường, giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng và tạo ra một nguồn năng lượng sạch từ rác thải, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tiến độ thi công

Theo kế hoạch ban đầu, dự án xây dựng hệ thống lò đốt rác thải tại xã Đức Hương, huyện Vũ Quang sẽ được hoàn thành vào tháng 5/2021. Tuy nhiên, do một số vướng mắc về giải phóng mặt bằng, dự án đã phải điều chỉnh tiến độ hoàn thành.

Lãnh đạo huyện đi kiểm tra tiến độ tại nhà mays

Việc chậm trễ tiến độ của dự án là do một số nguyên nhân sau:

 • Vướng mắc về giải phóng mặt bằng: Dự án có diện tích khoảng 34.000 m2, nằm trên địa bàn của 3 thôn thuộc xã Đức Hương. Trong quá trình giải phóng mặt bằng, một số hộ dân chưa đồng thuận với phương án đền bù, hỗ trợ, dẫn đến việc chậm trễ trong việc bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.
 • Tình hình thời tiết: Một số tháng trong năm 2022, thời tiết mưa nhiều, gây khó khăn cho việc thi công các hạng mục công trình ngoài trời.
 • Địa hình đồi núi phức tạp, việc giải ngân nguồn vốn đầu tư chậm
 • Đường điện từ trạm biến áp đấu nối vào hệ thống lò đốt mới được thẩm định, chưa lắp đặt. Không có điện thì không thể vận hành khu xử lý rác này
 • Mặc dù dự án đã bị chậm trễ tiến độ, nhưng các hạng mục công trình đều được thi công đúng thiết kế, đảm bảo chất lượng.

Kết bài

Dự án xây dựng hệ thống lò đốt rác thải tại xã Đức Hương, huyện Vũ Quang là một công trình quan trọng, có ý nghĩa thiết thực đối với người dân ở huyện miền núi, biên giới đã được công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Dự án đã được triển khai đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.

Để phát huy hiệu quả của dự án, cần tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống lò đốt rác thải. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc phân loại rác thải và bảo vệ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *