Hoàn thành đi vào hoạt động hệ thống xử lý nước thải TTYT TP Điện Biên Phủ

Ngày 30 tháng 12 năm 2023, hệ thống xử lý nước thải TTYT TP Điện Biên Phủ đã chính thức hoàn thành di vào hoạt động. Đây là một dự án quan trọng, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân thành phố.

Dự án được triển khai bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Quốc Tế. Hệ thống xử lý nước thải có công suất 60m3/h, sử dụng công nghệ xử lý sinh học kết hợp với công nghệ lọc áp lực.

Hệ thống xử lý nước thải trung tâm y tế TP Điện Biên Phủ có khả năng xử lý toàn bộ nước thải sinh hoạt và y tế của bệnh viện. Nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 01-12:2019/BTNMT, có thể tái sử dụng cho các mục đích khác như tưới cây, rửa đường,…

Việc đưa hệ thống xử lý nước thải vào hoạt động sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Đồng thời, đây cũng là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện các tiêu chí đô thị xanh, sạch, đẹp của thành phố Điện Biên Phủ.

Hệ thống xử lý nước thải TTYT Thành Phố Điện Biên Phủ

Những lợi ích của hệ thống xử lý nước thải trung tâm y tế TP Điện Biên Phủ

 • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường: Nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 01-12:2019/BTNMT, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Bảo vệ sức khỏe người dân: Nước thải được xử lý đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân, không gây ảnh hưởng đến môi trường sống.
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh: Hệ thống xử lý nước thải góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Các phương pháp xử lý nước thải

Các phương pháp xử lý nước thải cơ bản

Xử lý nước thải là một quá trình bao gồm việc kết hợp một hoặc nhiều phương pháp vật lý, hoá học, sinh học hoặc hỗn hợp để tách/phân huỷ chất ô nhiễm trong nước thải.

 • Phương pháp vật lý: Là phương pháp ứng dụng các quá trình vật lý để phân huỷ/tách các chất ô nhiễm ra khỏi nước bằng phương pháp vật lý như lắng, lọc, ép/vắt, bức xạ cực tím…
 • Phương pháp hoá học: Là phương pháp ứng dụng các phản ứng hoá học để trung hoà, phân huỷ các chất ô nhiễm có trong nước thải. Trong phương pháp này, các hoá chất (dạng khí, lỏng hoặc rắn) được bổ sung trực tiếp vào nước thải
 • Phương pháp sinh học: Là phương pháp ứng dụng vi sinh vật tham gia vào quá trình làm sạch nước thải chứa nhiều chất hữu cơ dễ phân huỷ. Là một cơ thể sống, nên các VSV này đòi hỏi phải được cung cấp đẩy đủ dưỡng chất cũng như môi trường sống tốt nhất (không có chất độc). Chất ô nhiễm (các chất hữu cơ) được tách ra khỏi nước bằng các phản ứng enzym trong tế bào vi sinh vật.

Xử lý nước thải ứng dụng trong thực tế

Trong thực tế, các phương pháp này rất ít khi được sử dụng riêng rẽ mà người ta thường kết hợp các phương pháp này với nhau nhằm tạo hiệu quả tối ưu đảm bảo chất lượng nước thải đạt yêu cầu tiêu chuẩn đề ra.

Tuỳ thuộc vào từng loại nước thải, tần suất xả thải, lưu lượng thải, đặc tính nước thải đầu vào – đầu ra, điều kiện thời tiết, tài chính mà công nghệ xử lý nước thải được ứng dụng rất đa dạng trên toàn thế giới.

Nước thải hiện nay là một trong những hiểm họa môi trường hàng đầu tại Việt Nam. Nước thải phát sinh chủ yếu từ các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của cán bộ công nhân viên, …

Với nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động nghiên cứu và xử lý môi trường dựa theo điều kiện thực tế của đô thị Việt Nam, Công ty chúng tôi đã thiết kế ra rất nhiều công nghệ có thể xử lý với nhiều loại nước thải khác nhau tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư. Với phương châm “ Chất lượng, Uy tín” được đặt lên hàng đầu.

Quy trình hệ thống xử lý nước thải TTYT Thành Phố Điện Biên Phủ

Quy trình hệ thống xử lý nước thải hiện đại

Quy trình xây dựng hệ thống xử lý nước thải TTYT Thành Phố Điện Biên Phủ được thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị mặt bằng thi công

 • Khảo sát hiện trạng mặt bằng thi công, xác định vị trí lắp đặt các hạng mục công trình.
 • Làm sạch mặt bằng, loại bỏ các vật cản, cây cối,…
 • San lấp mặt bằng, tạo độ dốc thoát nước.

Thi công hệ thống thu gom nước thải

 • Lắp đặt các đường ống thu gom nước thải từ các nguồn phát sinh.
 • Lắp đặt các thiết bị tách rác, lọc rác thô,..

Thi công hệ thống xử lý nước thải

 • Lắp đặt các bể xử lý nước thải, bao gồm: bể tiếp nhận, bể điều hòa, bể xử lý sinh học, bể lọc áp lực,..
 • Lắp đặt các thiết bị xử lý nước thải, bao gồm: máy thổi khí, bể lắng, bể lọc,…

Thi công hệ thống thoát nước thải

 • Lắp đặt các đường ống thoát nước thải từ bể xử lý đến nơi tiếp nhận.

Khảo nghiệm, nghiệm thu công trình

 • Thực hiện các thí nghiệm kiểm tra chất lượng công trình theo quy định.
 • Nghiệm thu công trình theo quy định của pháp luật.

Biện pháp thi công hệ thống xử lý nước thải TTYT TP Điện Biên Phủ

 • Sử dụng các vật liệu, thiết bị có chất lượng cao, đảm bảo đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và an toàn.
 • Thi công đúng theo thiết kế, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật.
 • Thực hiện các biện pháp an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường trong quá trình thi công.

Việc thi công hệ thống xử lý nước thải TTYT TP Điện Biên Phủ được thực hiện theo đúng quy trình, biện pháp và các lưu ý nêu trên, đảm bảo công trình được thi công chất lượng, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và an toàn.

Thuyết minh sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải TTYT TP Điện Biên Phủ

Sơ đồ công nghệ tiên tiến giúp xử lý hiệu quả nước thải bảo vệ môi trường

Nước thải phát sinh từ bồn cầu các khu văn phòng được tập trung vào đường ống dẫn nước thải riêng rồi đi xuống bể tự hoại. Nước thải từ quá trình nấu ăn, nhà bếp được dẫn bằng đường ống riêng sau đó qua bể tự hoại trước khi chảy vào bể điều hòa.Nước thải từ quá trình  rửa tay chân, nước rửa sàn… được thu bằng đường ống kỹ thuật riêng. Cả ba nguồn nước trên được dẫn về trạm xử lý nước thải đạt yêu theo tiêu chuẩn mới được xả thải ra môi trường.

Bước 1: Xử lý sơ bộ

Với các công trình đơn vị như sau:

 • Rọ chắn rác
 • Bể điều hòa

Mục đích: Thu gom, loại bỏ các chất thải có kích thước lớn, đồng thời ổn định lưu lượng và điều hòa nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải. Vận chuyển chất thải đến quá trình xử lý tiếp theo.

Bước 2: Xử lý hóa học và sinh học

Với các công trình đơn vị như sau:

 • Bể sinh học thiếu khí (bể khử Nitơ, Phốtpho,…)
 • Bể sinh học hiếu khí (bể Nitrat hóa)
 • Bể lắng sinh học

Mục đích: Thực hiện quá trình phản ứng với hóa chất keo tụ, tạo bông để loại bỏ các chất rắn lơ lửng có kích thước <10-4mm, kim loại nặng có trong nước thải, do tính chất nước thải khu công nghiệp có rất nhiều loại hình sản xuất khác nhau, các nhà máy đã xử lý sơ bộ theo quy định của khu công nghiệp trước khi xả thải vào hệ thống thu gom về hệ thống xử lý nước thải tập trung, nhưng để đảm bảo tính ổn định và an toàn của hệ thống khi có nhà máy trong khu công nghệp có sự cố hoặc đầu ra chưa đạt tiêu chuẩn thì vẫn phải xử lý hóa lý trước khí đưa vào hệ xử lý sinh học phía sau.

Quá trình xử lý sinh học nhờ cơ chế hoạt động của vi sinh vật, phân hủy các chất ô nhiễm có trong nước thải nhằm giảm tải lượng các chất ô nhiễm trong nước thải.

Bước 3: Khử trùng và thải ra môi trường tiếp nhận

Mục đích: Nước thải đầu ra của bể khử trùng đạt QCVN 28:2010/BTNMT cột B (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế). Cơ sở khoa học của phương pháp này là dựa vào khả năng diệt khuẩn của Javen xử lý triệt để Coliform, E-Coli….về hệ thống xử lý nước thải tập trung, nhưng để đảm bảo tính ổn định và an toàn của hệ thống khi có nhà máy trong khu công nghệp có sự cố hoặc đầu ra chưa đạt tiêu chuẩn thì vẫn phải xử lý hóa lý trước khí đưa vào hệ xử lý sinh học phía sau.

Quá trình xử lý sinh học nhờ cơ chế hoạt động của vi sinh vật, phân hủy các chất ô nhiễm có trong nước thải nhằm giảm tải lượng các chất ô nhiễm trong nước thải.

Kết luận

Việc hoàn thành di vào hoạt động hệ thống xử lý nước thải trung tâm y tế TP Điện Biên Phủ là một dấu mốc quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân thành phố.

Hệ thống xử lý nước thải có công suất 60m3/h, sử dụng công nghệ xử lý sinh học kết hợp với công nghệ lọc áp lực. Hệ thống có khả năng xử lý toàn bộ nước thải sinh hoạt và y tế của bệnh viện, đảm bảo nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 01-12:2019/BTNMT, có thể tái sử dụng cho các mục đích khác như tưới cây, rửa đường,…

Việc đưa hệ thống xử lý nước thải vào hoạt động sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Đồng thời, đây cũng là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện các tiêu chí đô thị xanh, sạch, đẹp của thành phố Điện Biên Phủ.

Để đảm bảo hệ thống xử lý nước thải hoạt động hiệu quả, cần có kế hoạch vận hành, bảo trì, bảo dưỡng định kỳ. Bên cạnh đó, cần nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng nước sạch, tiết kiệm nước và không xả rác thải bừa bãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *