Đẩy mạnh vai trò truyền thông góp phần lan toả thông điệp bảo vệ môi trường

Trong thời đại thông tin bùng nổ, truyền thông không chỉ là cầu nối thông tin mà còn là lực lượng mạnh mẽ góp phần lan toả những thông điệp quan trọng. “Truyền thông góp phần lan toả thông điệp bảo vệ môi trường” không chỉ là khẩu hiệu mà đã trở thành hành động cụ thể, thiết thực trong việc nâng cao nhận thức và kích thích hành động vì một tương lai xanh.

Nhất quán trong chỉ đạo, điều hành về công tác bảo vệ môi trường

Hiện nay, thế giới đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển, dẫn đến nhiều hệ quả như sự nóng lên của Trái Đất, biến đổi khí hậu, và băng tan. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này, với mức độ ô nhiễm đáng lo ngại cùng sự phát triển nhanh chóng trên mọi mặt. Do đó, nhiệm vụ bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trở thành ưu tiên hàng đầu của tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, quan điểm của Đảng về bảo vệ môi trường luôn được thể hiện rõ ràng qua các kỳ đại hội. Đảng và Chính phủ kiên quyết với chủ trương phát triển kinh tế không đánh đổi môi trường. Bộ Công Thương xác định bảo vệ môi trường là nhiệm vụ sống còn, luôn quán triệt tinh thần sản xuất phải đi đôi với bảo vệ môi trường, và tăng trưởng phải đi đôi với phát triển bền vững. Nhiều năm qua, Lãnh đạo Bộ Công Thương luôn chỉ đạo sát sao các đơn vị và doanh nghiệp trong ngành thực hiện tinh thần này.

Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ sống còn và xuyên suốt của quốc gia nói chung và của ngành Công Thương nói riêng

Hàng năm, Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành, Hiệp hội và doanh nghiệp tổ chức hàng trăm sự kiện về môi trường, với hàng nghìn bài viết và phóng sự được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Những bài viết và thước phim tư liệu này đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp về bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, các Cục, Vụ ưu tiên bố trí kinh phí và nguồn lực để thực hiện công tác truyền thông. Các cơ quan báo chí thuộc Bộ cũng tăng cường phát sóng, tăng số lượng trang in và bài viết, cũng như nâng cao chất lượng các sản phẩm truyền thông về bảo vệ môi trường. Từ các chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ đến việc triển khai thực hiện tại các đơn vị đều có sự nhất quán và đồng bộ, từng bước đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tiếp nối thành công của “Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường ngành Công Thương” lần đầu tổ chức năm 2016, năm 2023, Bộ Công Thương tiếp tục tổ chức cuộc thi nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường trong toàn ngành Công Thương. Tại lễ phát động, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh rằng cuộc thi không chỉ tổng kết những kết quả đạt được mà còn tôn vinh những kinh nghiệm, sáng kiến và ý tưởng hữu ích, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng xã hội đối với công tác bảo vệ môi trường thông qua các tác phẩm báo chí và truyền thông.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và tập huấn các chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường cho các đơn vị và doanh nghiệp, nhằm tăng cường hiệu quả quản lý trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của ngành Công Thương.

Chủ động triển khai nhiều hoạt động truyền thông về môi trường

Là đơn vị phụ trách hỗ trợ Bộ trưởng Bộ Công Thương về lĩnh vực môi trường trong ngành Công Thương, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (ATMT) đã không ngừng nỗ lực và chủ động trong nhiều năm qua để thúc đẩy công tác bảo vệ môi trường trong ngành. Cục ATMT đã hợp tác chặt chẽ với các đơn vị truyền thông cả trong và ngoài Bộ nhằm xây dựng và triển khai các chương trình truyền thông về môi trường theo đúng hướng dẫn và chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, và Bộ Công Thương. Trong năm 2022, Cục cùng các cơ quan truyền thông thuộc Bộ đã tập trung phổ biến Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn liên quan, cùng với việc nêu rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của Bộ Công Thương trong việc bảo vệ môi trường, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và phát triển ngành công nghiệp môi trường.

Cục ATMT đã lên kế hoạch tuyên truyền và phổ biến các chính sách, văn bản pháp luật về môi trường cho cán bộ quản lý và các doanh nghiệp trong ngành thông qua các hội nghị, hội thảo và lớp tập huấn. Những hoạt động này đặc biệt tập trung vào việc nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm cao như ngành khoáng sản, điện, hóa chất, và sản xuất thép.

Là đầu mối của Bộ, Cục ATMT thường xuyên tổ chức các chương trình và hoạt động hưởng ứng các sự kiện và ngày lễ về môi trường của Việt Nam và thế giới. Các hoạt động bao gồm đăng tải tin bài, clip và hình ảnh về môi trường ngành Công Thương trên website của Cục; treo banner, đăng tin, gửi công văn phát động các đơn vị hưởng ứng các ngày lễ như Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Đất ngập nước, Tuần lễ quốc gia vệ sinh môi trường, Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, và Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022. Ngoài ra, Cục cũng xây dựng các tin bài, clip tọa đàm, hội thảo và phóng sự về các hoạt động bảo vệ môi trường ngành Công Thương, đăng tải trên các ấn phẩm, tạp chí, báo in và báo điện tử của Bộ Công Thương, cũng như phát sóng trên chuyên mục Truyền hình Công Thương trên kênh VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam.

Phát huy sức mạnh tổng hợp của các kênh truyền thông thuộc Bộ

Là những cơ quan truyền thông thuộc Bộ Công Thương, Báo Công Thương, Tạp chí Công Thương, Truyền hình Công Thương và Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương đã khai thác tối đa thế mạnh của từng kênh. Họ phối hợp chặt chẽ với nhau và với các đơn vị trực thuộc Bộ để thực hiện nhiệm vụ chính trị là đẩy mạnh truyền thông về bảo vệ môi trường trong ngành Công Thương.

Trong thời gian qua, chất lượng sản phẩm truyền thông ngày càng được nâng cao với nội dung hấp dẫn và hình thức phong phú như phóng sự truyền hình, video clip, bài viết, thư viện ảnh và hệ thống văn bản pháp luật. Những sản phẩm này có sức lan tỏa rộng rãi, nhiều bài viết và phóng sự thu hút lượng truy cập cao, được các cơ quan báo chí ngoài Bộ khai thác và tiếp tục lan tỏa.

Phát huy sức mạnh tổng hợp của các kênh truyền thông thuộc Bộ

Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương phát huy vai trò là kênh thông tin chính thức của Bộ trên môi trường internet, đăng tải nhiều bài viết về chủ trương, chính sách của Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan đến bảo vệ môi trường. Báo Công Thương và Tạp chí Công Thương đóng vai trò là cơ quan ngôn luận và nghiên cứu của Bộ, với những bài viết nhiều kỳ, phóng sự chuyên sâu, thể hiện góc nhìn đa chiều từ các chuyên gia, doanh nghiệp và người dân. Truyền hình Công Thương tận dụng thế mạnh của mình để mang đến những góc quay sống động, thực tế và hấp dẫn, phản ánh trực diện công tác bảo vệ môi trường trong ngành Công Thương.

Các cơ quan truyền thông của Bộ tập trung vào việc xây dựng bài viết và phóng sự nhằm tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, đặc biệt là trong ngành Công Thương. Họ biểu dương những điển hình tiên tiến, chia sẻ kinh nghiệm và các cách làm hiệu quả của các địa phương, cơ sở sản xuất và doanh nghiệp trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Đồng thời, họ phổ biến kiến thức và giới thiệu công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực này, gắn liền với các chương trình phát triển kinh tế xanh và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Các cơ quan này cũng phản ánh những khó khăn, thách thức và tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và hiệu quả thực thi các chính sách, quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong ngành Công Thương.

Xem thêm: [Chia sẻ] Top 10 ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường hiệu quả

Xây dựng văn hóa bảo vệ môi trường mọi lúc, mọi nơi

Để giải quyết hiệu quả các vấn đề môi trường hiện nay, cần sự tham gia tích cực từ hệ thống chính trị, sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể người dân. Việc thúc đẩy công tác truyền thông nhằm tạo ra một phong trào bảo vệ môi trường rộng rãi là vô cùng cần thiết, giúp hình thành thói quen và văn hóa bảo vệ môi trường trong xã hội.

Trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã tổ chức thành công nhiều chương trình như cuộc thi “Công sở văn minh, xanh – sạch – đẹp”, các hoạt động tiết kiệm điện, năng lượng và bảo vệ môi trường, cũng như chương trình đổi giấy vụn lấy cây xanh để bàn. Những hoạt động này đã thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của các đoàn viên thanh niên trong Bộ, tạo nên những nét đẹp tại nơi công sở. Qua những phong trào này, các đoàn viên đã phát huy vai trò xung kích, trở thành những tuyên truyền viên nhiệt huyết, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến đồng nghiệp, gia đình và cộng đồng, nâng cao nhận thức của mọi người về ý thức bảo vệ môi trường, góp phần duy trì cảnh quan xanh – sạch – đẹp.

Vai trò của các doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường ngành Công Thương là vô cùng quan trọng. Do đó, truyền thông cần tập trung hướng đến các doanh nghiệp. Nhận thấy điều này, các cơ quan truyền thông của Bộ đã tích cực lan tỏa những thông điệp bảo vệ môi trường, giúp các doanh nghiệp đồng thuận và ủng hộ các chính sách về môi trường của Chính phủ và các Bộ, ngành. Nhờ đó, các doanh nghiệp đã không ngừng đầu tư vào công nghệ và ứng dụng các giải pháp mới để đảm bảo môi trường xanh. Thực tế cho thấy, bảo vệ môi trường là yếu tố then chốt cho sự tồn tại và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Lãnh đạo doanh nghiệp có nhận thức đúng đắn và quyết sách bảo vệ môi trường sẽ giúp doanh nghiệp đó phát triển bền vững.

Tóm lại, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết, đòi hỏi sự chung tay và hưởng ứng mạnh mẽ của toàn ngành Công Thương, của cả cộng đồng xã hội và nhân loại. Trong công tác này, vai trò của truyền thông và báo chí là không thể thiếu. Họ là cầu nối quan trọng giúp tuyên truyền các chính sách bảo vệ môi trường, xây dựng văn hóa bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp và người dân, hướng tới một tương lai bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *