Thực trạng lò đốt rác thải Y tế TTYT huyện Than Uyên cần xử lý

Rác thải y tế là loại rác thải đặc biệt, có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Do đó, việc xử lý rác thải y tế đúng cách là vô cùng quan trọng. Thực trạng hệ thống lò đốt rác thải y tế TTYT huyện Than Uyên, Lai Châu, đang trong tình trạng xuống cấp. Điều này gây ra nhiều vấn đề và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Thực trạng hệ thống xử lý rác thải y tế tại TTYT huyện Than Uyên

Thực trạng hệ thống lò đốt rác thải y tế TTYT huyện than uyên xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe

Trung tâm y tế huyện Than Uyên được tiếp nhận Hệ thống lò đốt rác thải y tế từ năm 2012, Model: F1K, Hãng sản xuất: Chuwastar, Xuất xứ: Nhật Bản, công suất 160 – 200kg/ngày để xử lý chất thải rắn y tế. Nhưng hệ thống với công nghệ cũ chưa có hệ thống làm mát khí thải và hệ thống dập bụi nên quá trình đốt tạo ra khói, bụi, mùi ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh nhân trong khuôn viên và các hộ dân xung quanh. Bên cạnh đó, do thời gian hoạt động đã lâu nên hệ thống đã xuống cấp, hư hỏng, không sử dụng được, cụ thể:

 • Hệ thống lò đốt rác xuống cấp do thời gian
 • Cyclone và thân lò bị rò rỉ nước
 • Hệ thống phun hóa chất Cyclone không hoạt động được
 • Quạt tổng không còn hoạt động, hư hỏng nặng
 • Đầu đốt thứ cấp đã cháy, không thể hoạt động. Đầu đốt sơ cấp hoạt động không ổn định (theo báo cáo của cán bộ vận hành)
 • Hệ thống kết cấu đỡ ống khói bị hư hỏng, rỉ sét không đảm bảo an toàn.

Số lượng bệnh nhân khám và chữa bệnh ngày càng gia tăng làm cho lượng rác thải phát sinh ngày càng nhiều, việc xử lý rác chưa đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường trong khuôn viên Trung tâm cũng như khu vực lân cận.

Trên cơ sở đánh giá thực trạng hiện tại, việc đầu tư một hệ thống xử lý rác thải công nghệ tiên tiến, phù hợp với nhu cầu của đơn vị cũng như tiết kiệm chi phí, có thể xử lý triệt để chất thải rắn y tế kể cả rác thải lây nhiễm như bông băng dính máu mủ, rác thải phẫu thuật, chai lọ hóa chất… đáp ứng nhu cầu về quy chuẩn QCVN 02:2012/BTNMT của lò đốt rác thải y tế là rất cấp thiết.

Đề xuất dự án nâng cấp lò đốt rác thải y tế

Đề xuất dự án nâng cấp hệ thống xử lý rác thải y t

Để giải quyết những vấn đề trên, Trung tâm Y tế huyện Than Uyên đã hợp tác với đơn vị thi công hệ thống lò đốt rác thải để thực hiện dự án nâng cấp hệ thống xử lý rác thải y tế.

Dự án này có tổng mức đầu tư >3 tỷ đồng, được tài trợ bởi nguồn ngân sách hỗ trợ của Tỉnh.

Lợi ích và tác động của dự án

Việc nâng cấp hệ thống xử lý rác thải y tế tại Trung tâm Y tế huyện Than Uyên sẽ mang lại những lợi ích và tác động tích cực sau:

 • Cải thiện môi trường và sức khỏe cộng đồng: Hệ thống lò đốt rác sử dụng công nghệ mới hiện đại có công suất đốt cao nhiệt, có khả năng xử lý triệt để rác thải y tế nguy hại, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Giảm thiểu tác động tiêu cực của rác thải y tế đến môi trường: Lò có khả năng giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường, góp phần bảo vệ môi trường.
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và hình ảnh của Trung tâm Y tế: Việc nâng cấp hệ thống xử lý rác thải y tế sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế, đồng thời nâng cao hình ảnh của Trung tâm Y tế.

Thách thức và đề xuất giải pháp

Trong quá trình triển khai dự án, Trung tâm Y tế huyện Than Uyên có thể gặp phải một số thách thức sau:

 • Khó khăn trong việc huy động vốn: Dự án có tổng mức đầu tư lớn, do đó việc huy động vốn có thể gặp khó khăn.
 • Khó khăn trong công tác thi công: Lò đốt rác thải y tế là công nghệ hiện đại, do đó công tác thi công đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao.

Để giải quyết những thách thức này, Trung tâm Y tế huyện Than Uyên cần có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành liên quan, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để huy động sự ủng hộ của nhân dân.

Kết luận

Việc nâng cấp hệ thống xử lý rác thải y tế tại Trung tâm Y tế huyện Than Uyên là một dự án quan trọng, có ý nghĩa thiết thực. Dự án này sẽ góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đồng thời nâng cao hình ảnh của Trung tâm Y tế.

Chúng ta hy vọng rằng dự án sẽ được triển khai thành công, góp phần cải thiện môi trường và sức khỏe cộng đồng tại địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *